Search This Blog

पंचामृत

पंचामृत

पंचामृत म्हणजे दूध, दही, तूप, मध आणि साखर अथवा गूळ समप्रमाणात एकत्र घेणे. फक्त तूप किंवा मध समप्रमाणात घेऊ नये. दोहोंपैकी एकाचे प्रमाण थोडेसे जास्त घ्यावे. (साखर १ चमचा मध १ चमचा ताजे दहि १ चमचा साजुक तूप २ चमचे कोमट दुध ४-५ चमचे (वरील प्रमाणात आणि वरील क्रमाने))

पंचामृताचे फायदे : - शरीर पुष्टी करते - पोटात आग पडणे, जळजळ थांबवते - मानसिक शांति देते - Stress कमी करून चिडचिड कमी होते - बुद्धीवर्धक - वजन वाढते - सकाळी उठल्याबरोबर घेतले तर अर्धशिशीवर उतार मिळतो . हे रोज घेतल्यास, शरीर शक्ति, स्फ़ुर्ति, स्मरणशक्ती वाधते, कान्ति उजळते, ह्रदय मेन्दु ह्यान्चे पोषण होते. वात्-पित्त-कफ ह्या त्रिदोषान्चे सन्तुलन होते. ह्या पन्चाम्रुता मधे चिमुट भर केशर घातल्यास अजुन फ़ायदेशीर. केशर रक्तधातू वाधवणारे आणि रक्त शुध्दी करणारे आहे.



संकलन-> प्रसन्ना

1 comment:

Parag said...

Panchamrut ratri chandicya bhandya tayar karun sakali ghetle tar chalel ka ?

ScienceDaily: Health & Medicine News

ScienceDaily: Alternative Medicine News

आहार व आरोग्य

NCCAM Featured Content